Vietnamese English

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam_ Vietnam Association for Victims of Agent Orange/dioxin - VAVA

Ngày 10 tháng 1 năm 2004, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam (Vietnam Association for Victims of Agent Orange/dioxin - VAVA) được chính thức thành lập.

Ngày 10 tháng 1 năm 2004, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam (Vietnam Association for Victims of Agent Orange/dioxin - VAVA) được chính thức thành lập nhằm giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức trong nước và nước ngoài. Một trong những việc làm đầu tiên của Hội là lập dự án "Giúp đỡ các nạn nhân CĐDC trong cuộc sống", đồng thời "tổ chức thu thập hồ sơ chứng cứ tiến hành khiếu kiện dân sự các công ty Mỹ sản xuất CĐDC để quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh".

Với những hình thức phong phú như tổ chức nhiều cuộc hội nghị, thuyết trình thu hút sự quan tâm của báo chí, gặp mặt nạn nhân, tuần hành, kêu gọi quyên góp vật chất để ủng hộ nạn nhân CĐDC/dioxin..., VAVA đã tạo được sự quan tâm của xã hội và sự ủng hộ mạnh mẽ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước tới các nạn nhân. Phong trào ký tên ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ mọi tầng lớp xã hội, trong nước và quốc tế mà đến nay đã nhận được 11,5 triệu chữ ký.
Trung ương Hội cũng đã có định hướng phát triển mở rộng thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin địa phương tới 64 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đến nay, đã có 11 tỉnh, thành phố trong cả nước thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong hơn một năm qua, các cấp cơ sở Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã giúp cho hàng trăm nạn nhân chất độc da cam làm thủ tục để địa phương giải quyết chế độ; trợ cấp hàng trăm triệu đồng làm nhà ở cho các nạn nhân ở Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai; hỗ trợ cho các nguyên đơn tham gia vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc này; thăm hỏi tặng quà cho các nạn nhân ở Làng Hòa Bình Thanh Xuân (Hà Nội), Làng Hữu Nghị Vân Canh (Hà Tây), cơ sở Thiên Phước (TP. Hồ Chí Minh) và các trung tâm chăm sóc nạn nhân CĐDC/dioxin.
Ngày 10 tháng 8 hàng năm đã được chọn làm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam.

Năm 2005 VAVA đã có các hoạt động cụ thể nhằm tiếp tục thu hút sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân trong nước và quốc tế; phát triển tổ chức hội ở 15-20 tỉnh, thành phố; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tiếp tục thu thập hồ sơ, chứng cứ cho vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.
VAVA đã tiến hành một quá trình chuẩn bị hồ sơ lâu dài và đầy đủ để đưa vụ kiện ra tòa án Liên bang Mỹ. Trong đó, VAVA đã tuyển chọn được 100 hồ sơ và những báo cáo, công trình nghiên cứu về hậu quả của chất độc da cam/dioxin để cung cấp cho các luật sự Mỹ bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân trong vụ kiện này. Cùng trong các hoạt động trên, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam còn tổ chức cho các luật sư đi thăm, tiếp xúc với một số nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh… nhằm thu thập, củng cố chứng cứ và bổ sung hồ sơ cho vụ kiện.
Hội đã ra lời kêu gọi ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, gửi thư ngỏ tới các ứng cử viên tổng thống Mỹ nêu lên nỗi đau của các nạn nhân và yêu cầu Hoa Kỳ có trách nhiệm giúp đỡ...

Hiện nay, ngoài 20 tỉnh thành đã được lập từ năm 2005, Hội đã mở thêm các cơ sở tại các tỉnh thành trong cả nước như: Bình Phước (08/12/05), Đắc Nông (12/01/06), Hải Phòng ( 29/12/05), Nam Định (17/01/06), Cần Thơ ( 11/07/06), Thanh Hoá (09/08/06), Bình Định ( 03/08/06), Hà Tĩnh (12/08/06), Thái Nguyên (22/08/06), Hải Dương (18/01/06), Ninh Bình (09/08/06), Nghệ An (26/09/06), Bến Tre (20/10/06), Hoà Bình (10/11/06), Phú Thọ (10/11/06), Quảng Trị (22/12/06), Hà Nam (24/12/06), Quảng Ninh ( 01/02/07), Đồng Nai (29/03/07), Hậu Giang (25/04/07), Bình Dương (25/04/07)... và gần đây nhất là Hội nạn nhân CĐ DC/dioxin quận Hai Bà Trưng.

Viết bình luận


Security code
RefreshĐơn vị tài trợ

Foodpanda là công ty cung cấp dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Công ty có liên kết với hơn 600 nhà hàng trong cả nước và đã có mặt tại 5 thành phố tại Việt nam
Quỹ Bảo trợ nạn nhân CĐDC, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thành lập tháng 7/1998. Tiếp theo, các tỉnh, thành phố cũng đã nhanh chóng thành lập các Quỹ bảo trợ nạn nhân CĐDC. Đến nay, đã có 61/64 tỉnh, thành phố có quỹ này.Được sự giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Quỹ này, các nạn ...